Press "Enter" to skip to content

วินัยทางการเงิน สร้างได้ง่ายๆด้วยตัวเอง

คนรวยหรือเศรษฐีต่างกับคนธรรมดา หรือคนที่ยากลำบากทางฐานะและการเงินอยู่หลายอย่าง แต่อย่างแรกเลยที่เป็นปัจจัยหลักอันทำให้คนเป็นเศรษฐีได้ก็คือ การมี วินัยทางการเงิน ครับ แน่นอนว่าไม่ว่าใครก็คงอยากจะเป็นเศรษฐีกันทั้งนั้น ปัจจัยอื่น ๆ เช่นโอกาส หรือเงินทุน สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่อาจจะต้องรอจังหวะเวลาเพื่อจะไขว่คว้ามา แต่สิ่งที่เราสามารถมีได้และทำให้เรามีฐานะที่ดีขึ้นก็คือการสร้าง ‘ วินัยการเงิน ‘ ให้กับตัวเองนั่นเอง

ว่ากันว่าวินัยนั้นเป็นนิสัยที่ต้องสร้างให้เกิดขึ้น

วินัยไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นจากความบังเอิญ ในเมื่อวินัยคือนิสัยแล้ว แสดงว่าเราต้องรู้จักที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดวินัยโดยการทำซ้ำ ๆ บ่อย ๆ จนเป็นนิสัย  มีการทดลองของงต่างประเทศเกี่ยวกับการสร้างนิสัยให้เกิดขึ้นว่า การทำอะไรเหมือนเดิมซ้ำ ๆ กันเกินกว่า 24 วัน สิ่งนั้นก็จะกลายเป็นนิสัยของคนเราได้ แสดงว่าการสร้างวินัยทางการเงินก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน แล้ววินัยทางการเงินนั้นมีอะไรบ้างเราลองมาดูกันครับ

1. วินัยในการคิดก่อนใช้เงิน

เป็นวินัยหลักที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จทางการเงินและเป็นเศรษฐีได้  ทุกครั้งที่จะมีการหยิบเงินออกจากกระเป๋า ให้เรามีการคิดทบทวนให้ละเอียดถึงความจำเป็นที่จะใช้จ่ายสิ่งนั้นก่อน เช่น หากไปเดินเล่นห้าวสรรพสินค้าแห่งหนึ่งแล้วพบสินค้าที่อยากได้ ให้เราเดินออกมาจากร้านก่อนครับ แล้วเดินเล่นสักรอบ ใช้เวลาคิดให้นานขึ้น ถ้ายังอยากได้และต้องการซ้อค่อยเข้าไปซ้อก็จะช่วยได้มากครับ

2. พยายามพกเงินให้พอเหมาะและเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต

เป็นการสร้างอุปสรคให้ตัวเองเพื่อจะใช้เงินในส่วนไม่จำเป็นให้ยากขึ้น การมีเงินไม่พอจะทำให้เรารู้สึกว่าของสิ่งนั้นอาจจะแพงเกินไป เมื่อเราต้องไปจับจ่ายซื้อของหรือไปไหน ให้เราเตรียมเงินไปพอเหมาะที่จะซื้อเกินบ้างไม่มากครับ เมื่อเราใช้เงินในส่วนที่เตรียมมาแล้ว หากจะเบิกเพิ่มหรือรูดบัตรอย่างน้อยเราจะรู้ตัวว่าเรากำลังใช้เงินเกินกว่าที่วางแผนมา  การใช้บัตรเครดิตก็เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง เพราะทำให้หลายครั้งเราเผลอเรอไม่รู้สึกว่าได้ใช้เงินไปมากเท่าไหร่ เนื่องจากไม่ได้สัมผัสเงินสดจ่ายออกไปนั่นเองครับ

3. หาช่องทางในการลดหนี้

เมื่อเกิดหนี้ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นก้อนเล็กหรือใหญ่  ให้เราพยายามหาหนทางในการลดทอนหนี้ให้ได้มากที่สุดครับ เช่นหนี้ของการผ่อนบ้าน เป็นหนี้ที่ต้องมีวินัยในการผ่อนชำระอย่างมาก นอกจากเราจะต้องผ่อนชำระให้ตรงเวลาและไม่ขาดงวดแล้ว เราควรรู้วิธีในการลดดอกเบี้ยด้วย  วิธีที่แนะนำก็คือการรีไฟแนนซ์บ้าน  การรีไฟแนนซ์ก็คือการย้ายสินเชื่อบ้านหลังเดิมที่เราทำการผ่อนไปแล้วในระยะหนึ่ง อาจจะเป็น 3 ปีหรือ 5 ปี ไปยังสถาบันการเงินแห่งใหม่ครับ สาเหตุที่เราต้องรีไฟแนนซ์ก็เพราะ สถาบันการเงินใหม่ที่รับรีไฟแนนซ์ส่วนใหญ่แล้วจะมีเงื่อนไขดอกเบี้ยที่ถูกกว่าที่เดิมนั่นทำให้เราลดดอกเบี้ยค่าบ้านลงได้ นอกจากนั้นการรีไฟแนนซ์ยังทำให้เราสามารถลดระยะเวลาการผ่อนบ้านลง จากเดิมอาจจะมีระยะเวลาการผ่อน 30 ปี ก็ลดลงมาได้เหลือ 20 ปี ทำให้การผ่อนบ้านหมดไวขึ้นได้ แถมจำนวนเงินผ่อนแต่ละงวดก็ลดลงเช่นกันครับ

อย่าลืมนะครับ วินัยทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงอนาคตให้กับเราได้อย่างดีครับว่า เราจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นสบายขึ้น หรือลำบากยากเข็นลงนั่นเองครับ

แชร์บทความดีๆ ให้เพื่อนคุณ..

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *